Hãy tạo môi trường nuôi cá tốt nhất bằng chế phẩm sinh học

Ao nuôi cá nước ngọt là mô hình kinh tế mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Đi kèm với lợi nhuận, người nuôi cũng chịu rất nhiều rủi ro lớn về thị trường, giá cả, con giống, thời tiết, rào cản thương mại,… Trong đó, rủi ro cá chết mang lại tổn thất nặng nề nhất cho người nông dân. Một kỹ thuật hàng đầu trong nuôi cá nước ngọt đó là cải tạo ao nuôi. Hiện nay, phương pháp cải tạo ao nuôi được ưu tiên nhất là sử dụng chế phẩm sinh học làm trong nước hồ cá.

Tại sao phải cải tạo môi trường nuôi cá?

Thông thường, mỗi vụ nuôi cá nước ngọt kéo dài từ 6 đến 12 tháng. Sau mỗi vụ nuôi, người nuôi trồng sẽ thu hoạch hết lượng cá trong ao và tiến hành thả giống mới. Đồng thời tiến hành cải tạo ao nuôi để cân bằng lại hệ sinh thái cho ao. Vì khi tiến hành nuôi giống cá ở vụ trước, toàn bộ chất thải và thức ăn dư thừa, mầm bệnh,… đều lắng đọng và tích tụ ở đáy ao hoặc ngấm vào nền đáy ao.

Đặc biệt, ở các ao nuôi cá sử dụng lượng lớn thức ăn tươi sống khó phân hủy, sẽ gây ô nhiễm cho đáy áo. Những ao nuôi cá nếu không được xử lý mà vẫn tiếp tục được dùng để nuôi vụ tiếp thì sẽ ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gây bệnh. Vì thế phải tái tạo môi trường trong sạch cho ao nuôi.

Đối với những ao nuôi cá mới, nền đất có độ pH thấp, kém màu mỡ không thể tạo nguồn thức ăn tự nhiên trong ao thì việc cải tạo cũng vô cùng quan trọng. Cải tạo ao nuôi sẽ tạo môi trường giúp cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, tăng năng suất và sản lượng ao nuôi.

See also  Kiến thức cơ bản cho người mới chơi cá cảnh

Sử dụng chế phẩm sinh học cải tạo ao nuôi cá nước ngọt

Phương pháp cải tạo môi trường nuôi cá nước ngọt vẫn thường được người nông dân sử dụng đó là vét sạch đáy ao, sử dụng vôi để khử trùng. Sau đó bơm nước sạch vào và bón phân hữu cơ, phân vô cơ để làm giàu dinh dưỡng và tạo màu cho nước. Đây là phương pháp rất phổ biến và hiệu quả, nhưng rất tốn kém thời gian công sức nạo vét.

Phương pháp cải tạo ao nuôi cá sử dụng chế phẩm sinh học làm trong nước hồ cá là một phương pháp mới. Sử dụng chế phẩm vi sinh giúp giải quyết nhanh các vấn đề ao nuôi bằng vi sinh vật. Hiệu quả xử lý cao, cân bằng hệ sinh thái, thân thiện với môi trường và làm giảm tần suất nạo vét.

Lợi ích của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Sử dụng chế phẩm sinh học cho ao nuôi cá nước ngọt mang lại các lợi ích sau:

  • Phân hủy chất bài tiết và thức ăn thừa của cá.
  • Tạo môi trường tốt và giữ cân bằng sinh thái cho ao nuôi.
  • Giảm mùi H2S, amoniac và các khí độc hại trong nước.
  • Giảm chất thải hữu cơ và hạn chế hình thành lớp bùn đáy.
  • Tăng tỷ lệ sống, giảm tỷ lệ chết của cá.
  • Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, tiết kiệm chi phí thức ăn.
  • Cho phép thả với mật độ cao hơn, tăng sản lượng thu hoạch.
  • Hiệu quả trong khoảng pH rộng.
  • Duy trì hoạt động sinh học trong nhiệt độ nước dưới 400.
See also  Các tiêu chuẩn của nguồn nước ương cá giống

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học

Theo nhiều công trình nghiên cứu và thực tiễn sản xuất của người chăn nuôi đã kiểm chứng thì chế phẩm sinh học làm trong nước hồ cá được hoạt động theo một số cơ chế sau:

Cạnh tranh loại trừ vi khuẩn gây bệnh: Chế phẩm sinh học có khả năng bám dính và xâm chiếm bề mặt niêm mạc ruột, do vậy tạo ra cơ chế bảo vệ chống lại các mầm bệnh qua việc cạnh tranh điểm bám và thức ăn.

Tạo ra các hoạt chất ức chế: Thực tế đã chứng minh khi sử dụng các dòng chế phẩm sinh học sẽ sản sinh ra các chất diệt khuẩn, chống lại các mầm bệnh thông thường trên cá tôm. Các vi sinh vật có lợi sẽ ức chế các vi sinh vật gây hại, mầm bệnh phát triển.

Kết quả cũng chỉ ra rằng những loài thủy sản cá tôm nào được sử dụng chế phẩm xử lý môi trường, ao nuôi kết hợp cho ăn men tiêu hóa, chế phẩm vi sinh sẽ có sức đề kháng bệnh và môi trường nuôi được cải thiện tốt hơn hẳn so với đối tượng không được sử dụng chế phẩm sinh học.

Tăng cường hệ miễn dịch của vật nuôi: Các chế phẩm sinh học có thể kích thích hệ miễn dịch của vật nuôi. Các chất kích thích miễn dịch khác nhau tuỳ theo môi trường và cách sử dụng. Các chất dẫn xuất nhất định như polysaccharides, lipoproteins,… có khả năng làm tăng bạch huyết cầu bằng cách kích hoạt đại thực bào.

See also  Tiến tới tổ chức sự kiện triễn lãm, hội thi, hội chợ sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi mở rộng năm 2023

Bio Chem – Nhà phân phối và cung cấp chế phẩm sinh học làm trong nước hồ cá

Công ty Bio Chem phân phối và cung cấp các sản phẩm dành cho ngành nuôi trồng thủy sản hàng đầu cả nước. Với phương châm “Chất lượng tạo niềm tin”. Bio Chem cam kết các sản phẩm của chúng tôi đều là hàng chính hãng và được nhập khẩu từ các tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, công ty chúng tôi được xem là một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực Nhập Khẩu và Phân phối các mặt hàng nguyên liệu từ nước ngoài được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thú y,…

Khi đến với chúng tôi, quý khách sẽ được phục vụ bởi đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, đầy nhiệt huyết. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp cho quý khách các thắc mắc về sản phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU BIO CHEM

Địa chỉ : H18, đường C4, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM.

Điện thoại : 08 3939 4747 – 0946 876 019 – 0942 89 30 31

Email : infobiochemical@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/hoachatbiochem/

Leave a Comment