Bật mí bí quyết chăm sóc cá betta khỏe đẹp mau lớn từ A-Z

Một số thông tin cơ bản về cá betta cảnh đẹp dễ nuôi

Cá đá, cá xiêm còn được gọi là cá betta, là một loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ Thái Lan (trước đây là Xiêm) và có mặt ở các nước láng giềng Campuchia, Lào, Malaysia và Việt Nam.

Tổng cộng có 73 loại cá betta sống trong môi trường nước ngọt của Đông Nam Á, và tất cả các giống này đều thuộc họ Osphronemidae. Nhưng loài mà hầu hết mọi người đều quen thuộc là Betta glamens. Những con cá betta này có nguồn gốc từ lưu vực sông Mê kông và sông Chao Phraya ở Thái Lan (trước đây gọi là Siam). Cá sống ở những vùng nước nông, gần như tù đọng, chẳng hạn như đầm lầy, đồng bằng ngập lụt và đồng lúa. Trong môi trường hoang dã, các loài động vật này gặm nhấm những côn trùng không may mắn rơi xuống nước, cũng như động vật giáp xác nhỏ, ấu trùng muỗi và các động vật chân đốt sống dưới nước khác.

Đặc điểm nổi bật của cá Betta là vây đuôi, nó có nhiều màu sắc và độ xòe rộng khác nhau. Cá Betta có tính hung hăng, chúng thường đánh đuổi đồng loại đi nơi khác nên những người mua cá Betta không chỉ để chiêm ngưỡng mà còn đem nó đi thi đấu nữa.

Một số mẹo giúp cá Đá dễ nuôi không cần oxi đẻ nhiều

  1. Hướng dẫn chọn kích thước bể và thay nước cho cá

Bể nuôi cá xiêm phải có thể tích ít nhất là 15 lít, kích thước tốt nhất là 20 lít hoặc lớn hơn. Cá xiêm là loài cá nhảy giỏi nên bể cần có nắp đậy để tránh cá nhảy ra ngoài. Cá xiêm đòi hỏi không khí bề mặt thường xuyên, ngay cả khi ôxy trong nước dồi dào, vì vậy phải có một khoảng trống giữa nước và nắp bể để hút không khí vào.

See also  Sự quan trọng của việc kiểm soát PH trong hồ cá

Bể chứa cá bổ sung phải vượt quá 40 lít để có thể thiết lập các vùng riêng lẻ. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ gây hấn hoặc căng thẳng giữa các loài. Mỗi bể chỉ nên chứa một con cá xiêm trống duy nhất.

Thay nước cho cá ít nhất một tuần một lần, vì hồ cá nhỏ không có máy lọc nên cần thay nước thường xuyên.

Thay nước một phần: Để thay nước cho cá, bạn phải múc khoảng 25%-50% lượng nước trong bể ra khỏi bể cá hiện tại và thay bằng nước sạch đã qua xử lý, trong lúc thay nước bạn vẫn để cá trong bể.

Thay nước toàn phần: Chỉ cần thiết thay nước toàn phần khi bể quá bẩn, hoặc nếu nồng độ amoniac vẫn cao sau vài lần thay nước một phần. Khi thay nước cần chú ý dùng vợt vớt cá ra khỏi bể sang chậu nước sạch. Vớt cá thật nhẹ vì vảy cá rất dễ bị thương.

  1. Mẹo giúp cá Betta sinh sản và cách chăm sóc cá con

Việc nhân giống cá betta thành công thường phụ thuộc vào việc môi trường bể nuôi có phù hợp để xây dựng tổ bong bóng lâu dài và quá trình nở của trứng hay không. Điều kiện để cá sinh sản không chỉ có bể cá, bạn phải đảm bảo rằng cá betta trống và mái của bạn đã sẵn sàng để giao phối. Bạn nên dưỡng cả hai con cá trong khoảng hai tuần trước khi cho chúng vào bể sinh sản.

See also  Giới thiệu 4 cách sưởi ấm cho cá cảnh vào mùa đông

Để tạo điều kiện cho cá sinh sản tốt, hãy cho cá ăn thức ăn giàu thịt. Những thực phẩm này có thể được đông lạnh hoặc đông khô, mặc dù thực phẩm sống thường cung cấp dinh dưỡng tốt hơn. Những loại thức ăn này nên được cung cấp cho cặp cá betta sinh sản từ hai đến bốn lần mỗi ngày, nhưng chỉ cho ăn một lượng nhỏ trong mỗi lần cho ăn.

Khi đưa cá cái vào bể nuôi cá betta, điều cần thiết là giữ cá mái tách biệt với cá trống cho đến khi cá sẵn sàng giao phối. Bạn có thể làm điều này bằng cách thả cá mái vào một thùng chứa trong suốt, đảm bảo rằng cá trống không thể chui vào. Cho cá mái thời gian để khám phá môi trường xung quanh mới trước khi bạn cho cá trống vào bể. Hãy nhớ rằng cá betta sinh sản thành công thường phải đảm bảo rằng cả hai con cá đều cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Một trong những điều hấp dẫn nhất của cá betta là tổ bong bóng. Một khi nó hứng thú với cá mái, cá betta trống sẽ bắt đầu xây tổ này. Tổ bong bóng phục vụ hai mục đích. Đầu tiên, nó giúp cá betta cái đánh giá xem con trống có phải là bạn tình phù hợp với mình hay không. Cá mái sẽ cẩn thận kiểm tra tổ trước khi phối giống. Tổ cũng giúp bảo vệ trứng cho đến khi chúng nở.

Tham khảo thêm: Bật mí bí kíp “thần thánh” ép cá betta tỉ lể thành công 99.9%

Cách chăm sóc cá cảnh con:

– Sau 2 ngày kể từ lúc nở mới cần cho ăn.

See also  Cách tạo hồ cá kính trong suốt

– Có thể cho ăn trùng cỏ nhưng rất dễ bẩn nước vì thế tốt nhất là chuẩn bị bo bo con cho cá chọi con ăn.

Cách chuẩn bị:

– Mua bobo ngoài tiệm về thả vào 1 thau nước lá bàng, có đầy rong trước ngày cho cá con ăn 1 ngày.

– Tới ngày cá con có thể ăn, soi đèn vào thau nước bobo, bobo bị ánh sáng cuốn hút nên sẽ bơi về phía ánh sáng, chỉ cần lấy ống xilanh hút lên và bơm vào hồ ép để cá đá con ăn.

– Cho cá con ăn bobo tới ngày tuổi thứ 10 thì có thể tập cho cá con ăn trùn chỉ.

– Để cá con nhanh lớn thì nên thay nước 1 ngày 1 lần, mỗi lần thanh 50% và phải là nước đã hả clor.

– Tới ngày 10 thì thả cá con ra chỗ nuôi lớn hơn (chú ý có thể vớt cá cha ra vào ngày thứ 5 hoặc 7).

– Cứ thay nước và cho ăn như vậy cho tới 3-4 tháng tuổi thì cho cá ra riêng.

Xem thêm: Hé lộ kinh ngạc về cá betta ít ai biết! và Những điều nên lưu ý!

Leave a Comment