Kỹ thuật chăm sóc cá Đuối nước ngọt khỏe mạnh và lên màu đẹp

Cá Đuối nước ngọt được xếp vào nhóm những loài cá cảnh đắt đỏ hàng đầu Việt Nam. Cá có vẻ đẹp độc đáo, thu hút nhưng lại chưa được nuôi phổ biến. Chắc hẳn, còn nhiều người đam mê Cá Đuối nước ngọt nhưng lại chưa có nhiều thông tin về cách chăm sóc. Trong bài viết này, nuoicacanh.net sẽ chia sẻ những điều thú vị, cách chăm sóc cá được khỏe mạnh và lên màu đẹp nhé.

Cá Đuối nước ngọt hay còn gọi là cá Sam (có tên khoa học là Potamotrygon), phân bố tại các con sông ở Nam Mỹ. Loại cá này gây sốt những năm gần đây và được chọn để nuôi làm cảnh với giá khá cao.

Cá Sam được du nhập vào nước ta thông qua cá trại nuôi bên Thái Lan và Trung Quốc. Cá Sam dễ nuôi, mang vẻ đẹp độc đáo, mềm mại rất cuốn hút.

Hiện nay Cá Đuối nước ngọt có nhiều loại khác nhau và được phân biệt chủ yếu dựa vào hoa văn và màu sắc:

 • Sam Black Diamond: Cá Sam bột ( 1- 2 tháng tuổi) có giá hơn 20 triệu đồng.Trên thân cá có nhiều đốm to và dày nổi lên trên nhiều đốm nhỏ.
Cá Sam Black Diamond
 • Cá Sam hổ: Có hoa văn to và rực rỡ.
 • Sam Galaxy: Cá bột cũng có giá xấp xỉ 20 triệu đồng. Màu sắc của cá là màu nhung đen điểm trên đó là những đốm sao trắng có kích thước tương đồng nhau.
Cá Đuối nước ngọt (Cá Sam ngân hà)
 • Sam moto: Vẻ đẹp của loại cá này có phần không bằng những loại còn lại. Nhưng cá sẽ dễ nuôi, sinh sản tốt và giá thành xếp loại bình dân (khoảng 1-2 triệu đồng/con).
See also  Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá cảnh cho người mới chơi
Sam moto

Trong quá trình nuôi, bạn cần chú ý cách chăm sóc để cá được khỏe mạnh, lên màu đẹp và đặc biệt tránh được nọc độc của cá Đuối nước ngọt.

Chọn giống cá Đuối

Cá Sam trưởng thành có thể đạt kích thước lên tới 50 – 60 cm. Người ta thường dùng hai tiêu chí để đánh giá một con cá Đuối nước ngọt khỏe mạnh, giống tốt:

 • Mắt cá: 2 mắt cá giương cao, mắt sáng, trong mắt có xuất hiện đốm hoa, khoảng giữa 2 mắt phẳng nhẵn.
 • Thân hình: Cá có sức khỏe tốt thường các đốm hoa văn trên mình cá dày, đẹp, rõ nét. Đặc biệt, ở giống cái thì đuôi sẽ thẳng không lộ gai độc.
 • Ngoài ra, bạn tránh mua các loại cá có dấu hiệu nấm bệnh, yếu, tuột nhớt. Hay trên thân cá có các vết xước, vây cá sứt mẻ. Và đàn cá có độ đồng đều về kích thước.

Chọn bể nuôi cá Đuối

Thông thường cá Đuối nước ngọt có sức khỏe rất tốt, nếu chế độ chăm sóc phù hợp cá lớn rất nhanh. Bởi vậy, ngay từ khi còn nhỏ bạn cũng nên thiết kế bể nuôi rộng rãi, giúp cá hoạt động tốt. Có thể, bạn nuôi cá Đuối riêng một hồ, bởi những loại cá có kích thước nhỏ hơn sẽ dễ bị chúng ăn thịt.

Một số yêu cầu về chỉ số chất lượng nước tốt giúp cá phát triển:

 • Nhiệt độ nước thích hợp: từ 26 – 33 độ C (ở ngoài vùng nhiệt độ này, cá thường dễ bị mắc bệnh).
 • Nồng độ muối: Không vượt quá 3/1000.
 • Độ PH: xấp xỉ 6,5
 • Không sử dụng các loại thuốc, hóa chất chống chỉ định cho cá Đuối nước ngọt. Cá cũng rất kỵ với chất Clo có trong nước, nên bạn tránh bơm trực tiếp nước máy vào bể cá.
See also  Cách chọn đèn hồ cá theo kích thước hồ cá

Thức ăn nuôi cá Đuối

Một ưu điểm đáng giá đó là Cá Đuối nước ngọt rất dễ ăn, sức ăn tốt và có thể chấp nhận tiêu thụ nhiều loại thức ăn khác nhau.

 • Thức ăn chính của cá Đuối nước ngọt là tôm và thức ăn bổ sung bạn có thể chọn đó là chạch, cá nhỏ, giun, thịt trùng trục, hầu, cá tạp nhỏ.
 • Trong đó, món khoái khẩu của cá Sam đó các loại thức ăn tươi sống: trùn đen, trùn đất và tép ma.
 • Ngoài ra, bạn có thể bổ sung kèm một số loại thức ăn đông lạnh: cá mướp, cá hồi, sò ốc…

Người nuôi có thể đánh giá tình hình sức khỏe của mỗi cá thể dựa vào lượng thức ăn cá tiêu thụ. Mỗi ngày, cá Đuối nước ngọt có từ 2-3 bữa ăn chính và có thêm bữa phụ. Cụ thể, trong mỗi bữa chính, cá trưởng thành có khả năng tiêu thụ 2,5 kg tôm.

Còn cá Sam bột, bạn có thể lượng sức tiêu thụ thức ăn của chúng, thông thường chỉ bằng 1/3 -1/4 lượng thức ăn của cá trưởng thành.

Cách nuôi cá khỏe mạnh và lên màu đẹp

Cá Đuối nước ngọt chủ yếu sống ở tầng đáy và rất dễ nuôi.

Cá Đuối nước ngọt khỏe mạnh và dễ chăm sóc

Thay nước bể

 • Cá ăn khỏe nên hoạt động bài tiết cũng sẽ diễn ra nhiều lần. Bạn cần đặc biệt chú ý việc vệ sinh bể cá, giữ gìn môi trường nước không cặn bẩn.
 • Nước thay vào bể đảm bảo đã được khử Clo bằng nhiều cách, bạn có đem nước phơi nắng trong nhiều giờ
 • Bạn nên thay nước ít nhất 2 lần/tuần (thay nhiều hơn nếu số lượng cá nhiều), mỗi lần thay khoảng 25% nước trong hồ.
 • Cá hay bị tổn thương nội tạng, thậm chí là chết bởi do ngộ độc ammonia và nitrate. Bởi vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra thông số này và đảm bảo chúng luôn ở mức 0.
See also  Cách sử dụng thảo mộc trong nuôi cá

Cá Đuối nước ngọt là loài cá có độc. Độc tố nằm ở phần gai nhọn hình răng cưa dưới đuôi. Đây được coi là vũ khí quan trọng để cá tự vệ, sinh trưởng và phát triển. Nhưng người nuôi cần hết sức chú ý, bởi khi bị gai đâm phải sẽ xuất hiện một vết rộp lớn, gây cảm giác cực kỳ bỏng rát.

Cách điều trị thông dụng nhất là ngâm vào nước nóng nhất có thể để trung hòa chất độc.

Hi vọng sau bài viết này bạn có thể tự tin chăm sóc loài cá Đuối nước ngọt thật khỏe mạnh.

Leave a Comment