Giới thiệu 4 cách sưởi ấm cho cá cảnh vào mùa đông

Nuôi cá cảnh đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo và tinh tế. Nếu không nắm được cách sưởi ấm cho cá cảnh đúng cách cá rất dễ chết.

Cá cảnh là động vật dưới nước rất nhạy cảm với nhiệt độ. Khi thời tiết trở nên khắc nghiệt, chúng có thể chết do sốc nhiệt. Chăm sóc cá cảnh đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo. Chúng tôi sẽ giới thiệu 4 cách sưởi ấm cho cá cảnh giúp cá chống chọi với cái rét khi thời tiết thay đổi.

sưởi ấm cho cá cảnh

Thường xuyên vệ sinh bể cá

Bể cá cần được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo vệ sinh. Bạn nên thay nước bể cá định kỳ. Tuy nhiên, khi thay nước bể cá cần đặc biệt chú ý đến nhiệt độ nước. Không nên dùng nước quá lạnh, quá nóng sẽ khiến cá sốc nhiệt.

Việc vệ sinh bể cá thường xuyên giúp đảm bảo môi trường sinh sống. Đồng thời giúp làm ấm bể khi nước quá lạnh. Nên thay nước đều đặn theo tuần, loại nước thay phải là nước sạch.

Nhiệt độ thích hợp nhất để cá sống khỏe mạnh là 25-28 độ C. Tuy nhiên, cá vẫn có thể sống ở nhiệt độ 30 độ C. Khi thay nước bạn cần hết sức chú ý để cá cảnh có thể từ từ thích nghi với nhiệt độ mới. Hạn chế tối đa việc tăng hoặc giảm nhiệt độ quá lớn khiến cá sốc nhiệt.

Cách sưởi ấm cho cá cảnh với oxy sủi

Nhiều người cho rằng chỉ cần dùng máy giữ nhiệt là có thể sưởi ấm bể cá. Trên thực tế, các loại máy này không thể cân bằng nhiệt độ tại mọi điểm của bể cá. Cách sưởi ấm cho cá cảnh khá đơn giản. Sử dụng oxy sủi là cách hết sức cần thiết và có hiệu quả cao giúp sưởi ấm bể cá cảnh. Các chuyên gia khuyến rằng bạn nên thường xuyên sục khí bể cá. Lúc này, các loại máy sục khí có vai trò tương đương chiếc điều hòa giúp duy trì nhiệt độ ổn định ở bể cá. Máy sục khí sẽ giúp cá khỏe mạnh, bạn có thể yên tâm về tuổi thọ của cá.

See also  TOP 8 loại cây thủy sinh tốt nhất nên có trong bể cá, hồ cá cảnh

Cách sưởi ấm cho cá cảnh bằng thiết bị sưởi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị sưởi ấm cho cá cảnh, bạn có thể dễ dàng tìm mua. Cách sưởi ấm cho cá cảnh không khó, nhưng bạn phải hết sức chú ý thiết bị sưởi của bể cá. Khi mùa đông đến gần, nhiệt độ ngày một thấp hơn rất dễ khiến cá bị chế rét. Một số tình huống bất đắc dĩ khác cũng làm cá chết rét như: mất điện bể sưởi, bể cá quá bẩn,… Việc kiểm tra bể cá thường xuyên giúp bạn biết được thiết bị sưởi đang hoạt động như thế nào. Trong trường hợp thiết bị sưởi không chạy, nên tìm phương án thay thế.

Các thiết bị sưởi có thể duy trì nhiệt độ cố định trong bể cá cảnh. Hạn chế tối đa tình trạng sốc nhiệt. Tuy nhiên, bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi trang bị thiết bị sưởi. Với những bể cá nhỏ thì thiết bị có công suất khoảng 100w là hợp lý. Những bể cá lớn hơn có thể trang bị thiết bị sưởi có công suất 300w.

Thả các loại cây thủy sinh

Các loại cây thủy sinh có thể vệ sinh sạch sẽ nước bể cá. Các loại cây này còn giúp sưởi ấm bể cá giúp cá khỏe mạnh suốt mùa đông. Bạn có thể sử dụng các loại cây như: cây bèo, tảo biển,… Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần thả vào bể một chút bèo, tảo để cá có thể bơi xung quanh. Cách này vừa làm sạch bể, giữ ấm bể lại vừa đẹp mắt. Bạn có thể sử dụng bóng sưởi để tạo hiệu ứng đẹp mắt đồng thời giữ ấm cho bể.

See also  Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh

Ngoài ra, bạn cần biết rằng nhiệt độ, ánh sáng và nguồn nước ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ của cá. Nên để bể cá tại nước thoáng đãng, bể cá nên trang bị đèn hoặc thiết bị sưởi để đảm bảo ánh sáng.

Leave a Comment