Sự quan trọng của việc kiểm soát PH trong hồ cá

TẦM QUAN TRỌNG CỦA pH TRONG BỂ CÁ CẢNH

Một trong những thông số cần được kiểm tra thường xuyên và quan trọng nhất trong bể cá chính là pH.

pH là gì?

pH là thước đo nồng độ ion hydro trong nước của bạn; nồng độ pH càng cao, nước càng có tính axit. Độ pH được đánh giá trên thang từ 0 đến 14, với 0 là chất có tính axit nhất và 14 là cơ bản nhất (kiềm). Độ pH trung tính là 7; hầu hết cá có thể sống trong khoảng giữa 6 và 8. Tuy nhiên, chỉ cần có thay đổi nhỏ trong những con số này có thể làm hồ cá của bạn gặp vấn đề.

Chỉ số pH lý tưởng khác nhau giữa hai loại hồ chính – nước ngọt và nước mặn. Các bể chứa nước ngọt đặc biệt có sự khác biệt lớn về yêu cầu pH tùy thuộc vào loại cá bạn đang nuôi và nguồn gốc địa lý tự nhiên của chúng.

Ví dụ, nhóm cá nước ngọt Discus (Symphysodon) được tìm thấy tự nhiên ở sông Amazon trên khắp Nam Mỹ và thường yêu cầu pH hồ cá thấp hơn, từ 5,0 đến 7,0. Độ pH thích hợp cho các nhóm hồ cá nước ngọt như Cichlid châu Phi nước ngọt (từ những nơi như Hồ Malawi) thì pH cao hơn trong khoảng 7,8 đến 8,5. Nhiều loài cá vùng nhiệt đới, chẳng hạn như cá bảy màu, thích độ pH từ 6,8 đến 7,2.

See also  Kỹ thuật nuôi cá hồi ở Việt Nam

pH ảnh hưởng đến bể cá cảnh như thế nào?

Tính chất hóa học của nước rất cần thiết để bể cá được hoàn hảo, nhưng không phải tất cả các bể đều có tính chất nước giống nhau. pH là một phần quan trọng của sự khác biệt đó.

Khi pH của nước tăng, tỷ lệ amoniac ở dạng độc hơn. Sự bài tiết amoniac thải ra cũng sẽ suy yếu ở mức độ pH cao hơn, hạn chế khả năng tự tẩy sạch chất thải của sinh vật.

Giữ pH hồ cá của bạn ổn định và trong phạm vi tối ưu làm giảm áp lực lên cá và động vật thủy sinh, giúp chống lại bệnh tật và chịu đựng những áp lực khác. Duy trì độ pH lý tưởng cũng có thể cải thiện đáng kể sự tăng trưởng, hành vi và tình hình chung.

Những điều quan trọng nhất cần xem xét khi bạn bắt đầu kiểm tra độ pH của bể cá là loại cá của bạn, yêu cầu pH của chúng là gì và cách duy trì độ pH chính xác cho chúng.

Vấn đề là bạn sẽ không bao giờ muốn bể cá của bạn bị tăng hoặc giảm độ pH quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. (Một số loài cá có thể nhạy cảm hơn nhiều so với những loài khác có sự dao động trong pH)

Vì vậy theo dõi và duy trì độ pH hàng ngày là tốt nhất.

See also  Tiến tới tổ chức sự kiện triễn lãm, hội thi, hội chợ sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi mở rộng năm 2023

Cách Đo pH Trong Bể Cá Cảnh

Theo truyền thống, pH được đo trong bể cá với giấy quỳ hoặc bộ dụng cụ so màu sắc (test kit). Những phương pháp này được biết là không chính xác, đặc biệt là trong thang đo bị giới hạn của bể nuôi cá. Giấy quỳ có thể bị nhiễm dẫn đến kết quả không chính xác, trong khi bộ dụng cụ so màu sẽ bị ảnh hưởng bởi mắt người nhìn khi nhận diện màu.

Để có kết quả lý tưởng và phép đo đơn giản nhất, tốt nhất là sử dụng điện cực pH và máy đo. Với nhiều sự lựa chọn, Hanna Instruments cho ra đời nhiều loại máy đo pH chính xác, dễ sử dụng với giá cả phải chăng phù hợp với ngân sách người sử dụng.

BÚT ĐO PH CHECKER

Checker HI98103 của Hanna là một bút đo pH bỏ túi lý tưởng cho bất kỳ hồ cá nào. Chỉ với một nút bấm và điện cực pH có thể thay thế, màn hình LCD lớn và hiệu chuẩn tự động dễ dàng, bút đo kinh tế tiện dụng này là thiết bị hoàn hảo cho bất kỳ người chơi cá nào.

Checker là máy đo pH phổ biến nhất trên thế giới với hơn 1 triệu máy đo được sử dụng kể từ khi được ra đời vào năm 1991.

BÚT ĐO PH VÀ NHIỆT ĐỘ

pHep HI98107 là một bút đo độ pH trong nước dễ sử dụng, giúp việc kiểm soát chất lượng nước trở nên đơn giản hơn.

See also  Mới nuôi cá cảnh nên chọn loại cá cảnh nào?

Bút đo độ pH chính xác này có độ phân giải 0.1 với hiệu chuẩn 2 điểm tự động và bù nhiệt độ trong một thiết bị bỏ túi cầm tay. Màn hình LCD lớn hiển thị độ pH, nhiệt độ, đệm hiệu chuẩn, mức pin và biểu tượng ổn định.

Cho dù bể cá của bạn có kích thước lớn hay nhỏ hay bạn đang nuôi loại cá, san hô hoặc các sinh vật khác nào, thì vấn đề cân bằng pH tối ưu là chìa khóa để giữ cho môi trường sinh thái trong nước của bạn khỏe mạnh và tối ưu.

Để biết rõ thêm về quy trình kiểm tra pH, bảo dưỡng điện cực, hãy xem thêm phần Hướng dẫn sử dụng điện cực pH trong blog của chúng tôi hoặc gửi câu hỏi về Công Ty Hanna Instruments với email: sales.hcm@hannavietnam.com

NHẤN ĐỂ TẢI TÀI LIỆU NÀY VỀ MÁY: TẦM QUAN TRỌNG CỦA pH TRONG BỂ CÁ CẢNH

Leave a Comment